Xem Nhiều 5/2024 # Hải Sản Tươi Sống Và Cách Bảo Quản Để Đảm Bảo Dinh Dưỡng # Top Yêu Thích

Hải sản tươi sống hiện nay ngày càng đa dạng về chủng loại, phong phú về số lượng. Các món ăn được chế biến từ hải sản tươi sống đều rất ngon và giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein và caxi. Trong cuộc sống bận rộn, ít có thời gian đi chợ thường xuyên thì việc mua hải sản tươi sống về nhà để thưởng thức đòi hỏi phải biết cách bảo quản để chúng tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo để bảo quản hải sản tươi sống sau đây.

Hải sản tươi sống và cách bảo quản để đảm bảo dinh dưỡng.

Hải sản tươi sống và cách bảo quản để đảm bảo dinh dưỡng.

Nếu bạn có điều kiện để đầu tư bể, nước biển hoặc bình oxi thì thật là tuyệt vời nhưng nếu bạn không có điều kiện thì có thể bảo quản hải sản tươi sống bằng các cách sau để đảm bảo hải sản không bị hao hụt dinh dưỡng.

Cách bảo quản cá – hải sản tươi sống

Cách bảo quản cá đảm bảo dinh dưỡng.

Cách bảo quản cá đảm bảo dinh dưỡng.

Bạn nên làm sạch và bỏ đi phần da và ruột trước khi bỏ vào tủ lạnh. Nếu bạn không muốn bỏ chúng vào tủ lạnh thì bạn có thể tham khảo những cách bảo quản hải sản tươi sống sau đây:

  • Sử dụng giấy ướt che nhãn cầu cầu cá vì thị giác chúng chứa các dây thần kinh tổ chức tuyến trạng, tuyến này sẽ đứt khi cá rời khỏi nước trong thời gian dài. Khi dùng giấy ướt che mặt cá sẽ phần nào kéo dài thời gian đứt của tuyến trạng đảm bảo giúp cá tươi ngon trong 3-5 tiếng và tránh cá bị ươn sớm khi đã chết.
  • Bạn có thể đổ một vài giọt rượu trắng vào miệng cá hoặc sơ chế rồi có thể ngâm thịt cá trong chén rượu trắng rồi để vào chỗ mát vì rượu trắng có tác dụng bảo quản cho nhiều loại thực phẩm. Bạn có thể bảo quản được 3 – 4 ngày.
  • Người ta thường nói “Cá không ăn muối cá ươn” vì muối từ lâu được coi là gia vị quan trọng trong việc bảo quản. Bạn có thể pha loãng muối với nước sạch rồi cho cá vào ngâm 15 phút ở nhiệt độ bình thường sẽ giúp cá lâu bị ươn hơn do trong máu chứa một phần axit đông đặc khi gặp nước muối tạo thành hỗn hợp làm chậm tốc độ phân huỷ của cá từ 3 – 4 ngày.
  • Dùng muối rắc đều lên cá hoặc dùng một chút giấm đổ vào cá sau đó để nơi khô thoáng. Cách này được sử dụng khá phổ biến, giúp bạn có thể bảo quản cá trong 3 – 4 ngày mà không lo cá bị ươn hay có mùi tanh.

Cách bảo quản cua

Cách bảo quản cua để đảm bảo dinh dưỡng.

Cách bảo quản cua để đảm bảo dinh dưỡng.

Đối với cua để bảo quản được lâu thì bạn nên chuẩn bị: 1 thùng xốp, 1 – 2 túi đá lạnh, bẹ chuối. Đầu tiên bạn dùng bẹ chuối cuốn vòng quanh mai và bụng cua với nhau, sau đó cho ít nước lên cua. Tiếp theo đổ đá lạnh vào thùng xốp rồi để một chiếc khay lên đá rồi để cua ở trên tránh cho cua tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh. Đồng thời bạn cũng nên chú ý không để phần vỏ của chúng bị hư vỡ. Bạn có thể cho chúng vào túi vải và thấm chút nước để tạo độ ẩm thì có thể giữ chúng sống đến 2 – 3 ngày mà không cần bỏ vào tủ lạnh.

Cách bảo quản tôm

Cách bảo quản tôm đảm bảo dinh dưỡng.

Cách bảo quản tôm đảm bảo dinh dưỡng.

Đối với tôm bạn nên cắt râu, bỏ đầu và ruột chúng đi rồi bỏ và hộp, sau đó đổ thêm chút nước bỏ và tủ lạnh thì tôm sẽ tươi rất lâu.

Nếu bạn không thể chuẩn bị được tủ lạnh thì bạn cho chúng vào thùng xốp và đắp rong biển trải đều lên trên thân tôm sẽ bảo quản được 2 – 3 ngày.

Cách bảo quản ngao, sò, ốc, hàu, tu hài

Cách bảo quản ngao, sò, ốc, hàu, tu hài.

Cách bảo quản ngao, sò, ốc, hàu, tu hài.

Đối với các loài động vật biển có vỏ cứng này bạn chỉ cần để ý tránh để lớp vỏ hư hao sau đó bỏ chúng vào túi vải và dùng một ít nước để tạo độ ẩm thì chúng có thể sống 1 – 2 ngày mà vẫn tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng.

Đối với các loại sò điệp, hàu sữa thì bạn nên bỏ vào hộp và cất vào tủ lạnh, bạn cũng có thể lóc phần thịt hàu ra vắt ít nước chanh vào rồi cất vào tủ lạnh cách xa thực phẩm khác.

Trên đây là một số cách để bảo quản hải sản tươi sống được lâu vẫn đảm bảo dinh dưỡng nhưng để đảm bảo hương vị thơm ngon và dinh dưỡng tốt nhất bạn nên chế biến để dùng ngay.

(NN)

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau